Cách làm lẩu gà thuốc bắc cực ngon và bổ dưỡng nâng cao sức khỏe cả nhà

Ngày:11/12/2017 lúc 12:50PM

Cách làm lẩu gà ngon có rất nhiều kiểu từ chua cay, thập cẩm đến những loại kết hợp với nấm, rượu nếp, thuốc bắc. Sự đa dạng của món lẩu gà đã khiến nó trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất là vào mùa đông. Khi tiết trời lạnh giá người ta thèm cảm giác được ngồi túm tụm bên nồi lẩu, được hít hà hương thơm nồng của gà, của hương liệu; xì xụp chan nước lẩu nóng hổi thưởng thức cái chất ngọt mà chi riêng thịt gà mới có. Ngon và bổ dưỡng nhất trong những món lẩu gà là lẩu gà thuốc bắc; một món ăn đầy dinh dưỡng mà không quá khó để thực hiện ở nhà.

Nguyên liệu

+ Gà ta ngon 1 con tầm 1 kg
+ Một bộ lòng mề gà
+ Nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử, hạt sen...
+ Khoai môn 1 củ
+ Đậu phụ 1 miếng
+ Gừng 1 nhánh
+ Nấm hương, nấm kim châm 100g
+ Hành lá
+ Rau ăn chung: rau cải cúc, rau ngải cứu, rau cần, rau muống chẻ...
+ Bún tươi ăn kèm
+ Gia vị thông thường

Cách làm lẩu gà

Để có cách làm lẩu gà ngon thì bước đầu tiên ta phải lựa gà thật ngon. Chọn gà ta là tốt nhất vì chất xương rất ngọt, thịt mềm và béo. Gà mua về rửa sạch, luộc nguyên con với gừng cho chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Chặt thành từng miếng vừa ăn. Với những bạn lần đầu tiên chế biến gà hoặc nấu những món về gà thì hãy lên mạng tham khảo cách chặt gà sao cho đẹp và đúng cách nhé. Nước luộc gà không được đổ đi mà phải để lại làm nước lẩu nha.

Với những cách làm lẩu gà thập cẩm hay chua ngọt thì thịt gà sẽ được chặt thành khúc luộc rồi trực tiếp nêm nếm gia vị thành nước lẩu rồi dọn lên ăn với những nguyên liệu khác. Tuy nhiên thuốc bắc không phải là nguyên liệu bình thường, phải có thời gian cho thuốc bắc được ra chất thuốc. Vậy nên ta sẽ thả các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử, hạt sen cùng chân, cổ gà vào trong nồi nước luộc gà rồi ninh trong vòng 1 tiếng. Nhờ đậy nắp nồi nhé. Về số lượng của mỗi vị thuốc thì theo mình khoảng 50g cho mỗi vị là vừa đủ, không nồng quá cũng không nhạt quá. Tuy nhiên có thêm bỏ nhiều hạt sen, táo tàu hơn một chút vì vị của 2 loại này nhẹ và cũng cực kì dễ ăn.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn. Mình chỉ cho một củ cho nước lẩu thêm thơm và dậy vị, tránh vì sở thích mà cho quá nhiều sẽ làm nồi lẩu đặc lại và giống canh.

Khi nồi lẩu đã ninh thuốc khoảng được 40 phút thì bạn cho nấm hương, nấm kim châm, khoai môn  vào, nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi tiếp tục đậy nắp ninh thêm 20 phút nữa. Ở đây mình chỉ cho hai loại nấm vào thôi vì nhiều nấm quá sẽ át hết mùi thuốc bắc và chắc thành cách làm lẩu gà nấm chứ không phải thuốc bắc nữa mất.

Trong lúc chờ nồi lẩu sôi thì ta sẽ rửa sạch bộ lòng mề gà, bóp muối thật kĩ cho mất hết mùi hôi. Rửa sạch tất cả các loại rau ăn kèm. Vì rau sẽ trụng lẩu ăn chín tới nên hãy pha nước muối loãng rồi rửa cho sạch nhé. Với những cách làm lẩu khác nhất là cách làm lẩu gà chua cay có rau ngổ ăn kèm thì phải cẩn thận rửa thật kĩ vì rất dễ nhiễm sán khi ăn phải. Có thể được thì tốt nhất không nên ăn các loại rau mọc ở vùng nửa đất nửa nước như vậy.

Sau 1 tiếng thì mùi thuốc bắc đã tràn ngập căn bếp của bạn rồi đấy. Giờ thì nhanh tay bắc nồi lẩu này lên trên bếp ga mini, vặn lửa nhỏ để nồi lẩu tiếp tục sôi âm ỉ, giữ độ nóng cho lẩu.

Bên cạnh nồi lẩu sẽ có 1 dĩa bún tươi, 1 đĩa thịt gà đã chặt, rau ăn kèm, 1 dĩa đậu phụ, 1 đĩa lòng mề gà, hành lá. Khi thưởng thức sẽ bỏ lòng mề, đậu phụ cùng hành lá vào trong nồi lẩu, chờ chín vừa ăn thì chan vào bún ăn kèm với các loại rau và thịt gà. Có thể trụng thịt gà vào nồi lẩu cho nóng theo sở thích. Thật dễ dàng để có một món ăn ngon lành, bổ dưỡng thiết đãi gia đình, bạn bè phải không nào? Chúc bạn thành công với cách làm lẩu gà thuốc bắc này nhé.

Nguyễn Hoài
BÌNH LUẬN

Bình luận